Cách chữa trùng mỏ neo trên Koi.

Banner champion koi
Koi Champion
26 Tháng Tư, 2019
14
Thi công hồ bơi sinh thái
1 Tháng Năm, 2019
Banner champion koi
Koi Champion
26 Tháng Tư, 2019
14
Thi công hồ bơi sinh thái
1 Tháng Năm, 2019

Bài viết nói về những bệnh thường gặp ở cá Koi dành cho người mới chơi cá Koi tham khảo và làm tư liệu để định hướng phác đồ điều trị phù hợp. Đây là những kiến thức mà một số case DX Koi Pond thực nghiệm và một số case nghiên cứu từ sách và các tạp chí cũng như bài viết của những Diễn đàn trao đổi về Kinh nghiệm nuôi cá Koi mà DX Koi Pond là thành viên, tổng hợp và chia sẻ tại đây để Quý khách tham khảo.

Trùng mỏ neo: Bệnh này do một số loài giáp xác thuộc giống Lernaea gây nên. Cơ thể trùng dài từ 6-12 mm. Con đực nhỏ hơn con cái. Đầu có đôi sừng có hình dạng giống mỏ neo đâm sâu vào cơ thể ký chủ nên được gọi là Trùng mỏ neo.

Sau khi giao phối, con đực sống tự do trong nước vài ngày rồi chết trong khi con cái lại sống ký sinh trên cơ thể Koi. Trùng đẻ trứng vào trong nước, trứng nở ra ấu trùng bơi lội tự do trong nước và phải trải qua nhiều lần lột xác mới trở thành con trưởng thành.

Trùng mỏ neo sẽ sống ký sinh trên toàn bộ phần phía ngoài cơ thể cá như da, vây, đuôi, mắt, mũi, xoang miệng và mang, hút chất dinh dưỡng và gây nên những vết thương chảy máu. Cá bệnh thường gầy yếu, ngứa ngáy, ăn kém, bơi lội chậm chạp. Lâu dần các vết thương này sẽ là nơi xâm nhập và tấn công của một số mầm bệnh khác như vi khuẩn, nấm … làm cho Koi bệnh ngày càng nặng hơn.

anchor worm 3
Hình dạng Trùng mỏ neo khi bám trên cá Koi
Anchor Worm 1
Chúng ta có thể bắt cá lên và nhổ bằng nhíp nếu ít
anchor worm 4
Mô hình một trùng mỏ neo bám trên cá

Anchor Worm 5
Một chú cá đã bị nhiễm trùng mỏ neo quá nặng
Anchor Worm 2
Khi thấy những dấu hiệu này, chứng tỏ cá của bạn đã bị nhiễm ký sinh trùng mỏ neo.

Thuốc chữa Trùng mỏ neo

Hiện nay có nhiều loại thuốc để trị trùng mỏ neo, DX Koi Pond đơn cử một loại khá phổ biến trên thị trường hiện nay để giới thiệu là Refish.

1 lọ Refish 100g được dùng để sử dụng cho 30 khối nước. Nên điều trị 3 liều mỗi liều cách nhau 1 tuần cho dứt điểm hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *