Cách lắp đặt Drum Filter

Cách chọn công suất Drum Filter
20 Tháng Bảy, 2018
Cá Koi 42 tỷ – Kohaku Sakai Fish Farm
5 Tháng Mười, 2018

Hướng dẫn cách lắp đặt Drum Filter – ở bài viết này cụ thể là cách lắp đặt FREE Drum Filter, FREE 60, tức là Drum Filter 60 khối dành cho hồ có tổng công suất bơm tuần hoàn nước nhỏ hơn 60 khối một giờ.

Drum filter hiện có nhiều loại, nhiều nhà sản xuất với các thương hiệu khác nhau gọi chung là “Drum Filter made in Vietnam”, hoặc tên gọi khác lọc trống. DX Koi Pond là đối tác của FREE Drum Filter và chúng tôi chọn lựa FREE Drum cho các công trình của mình, do đó bài viết này dành cho FREE Drum Filter, các bạn lắp drum filter khác có thể tham khảo chứ không nhất thiết giống như nhau vì mỗi drum, mỗi hồ có cách thiết kế và bố trí khác nhau.

Sơ lược về FREE Drum Filter – FREE 60 thì các đường ống Inlet (ống thu nước vào Drum, từ hồ chính về) có 4 ống phi 114. Đường ống Outlet (đường nước sạch sau khi qua lồng Drum, trả về ngăn lọc tiếp theo) có 3 ống phi 114. Đường xả của Free Drum Filter – FREE 60 cũng là ống phi 114 được kết nối với máng xả cặn, đưa chất bẩn ra ngoài.

Kích thước của FREE-60 là DxRxC 850x600x610 (mm).

Như vậy với kích thước chiều dài của Drum Filter FREE60 là 850mm, thêm đoạn nối inox, ống mềm, co 114 kết nối hai đầu Inlet-Outlet, tổng chiều dài các bạn cần chừa lại tối thiểu là 1500mm cho ngăn lắp đặt Free Drum 60 khối. Nếu được chiều dài 1650mm hoặc 1800mm là chiều dài lý tưởng và thuận tiện lắp đặt hơn rất nhiều. Các bạn hãy lưu ý điều này.

Về Chiều rộng của Drum Filter FREE-60 là 60cm. Như vậy thì các bạn có thể chừa chiều rộng tối thiểu là 100cm (1 mét). Nếu hồ có diện tích thoải mái, thì bạn có thể để 120cm hoặc 150cm càng tốt, sẽ rất dễ cho thợ lắp đặt, bảo trì chui xuống dưới thao tác.

Drum Filter FREE60 có 4 đường ống Inlet (nhận nước về từ hồ chính, hút đáy, hút mặt v.v…), có 3 đường ống Outlet qua ngăn lọc tiếp theo (Kaldnes hoặc Jmat hoặc Bio chip gì đó v.v…).

7 cái vị trí ống chờ này, chúng ta phải canh đường ống lúc thi công sao cho khi hạ Drum xuống, tâm ống tương đối 95% với tâm của ống chờ trên Drum. Tức là tính toán đặt ống thu nước về (4 ống) và ống thoát nước ra khỏi Drum (3 ống) sao cho khi hạ Drum chỉ cần ráp co là nối vô ống chờ.

Đường xả của Drum được thiết kế ống 114. Nếu thuận tiện lúc thi công xây dựng, chúng ta phải đặt ống thoát chờ trên thành bê tông hoặc vách xây tương đối với Drum để sau khi hạ Drum đấu nối đường xả ra ngoài hạn chế co (dễ gây tắc nghẽn do lá cây). Máng tràn của Drum, được thiết kế khi tắt toàn bộ bơm thì mực nước trong hồ chính tràn về hồ lọc (Drum) ngang bằng máng của Drum. Điều này phụ thuộc công suất bơm mỗi hồ, đặc điểm bố trí hồ chính/hồ lọc của mỗi người, do đó chính chúng ta phải tự điều chỉnh.

Sau khi đấu nối ống Inlet-Outlet thì các bạn đã hoàn thành 70% công đoạn lắp đặt Drum Filter.

Việc còn lại là đấu nối đường ống cấp nước vào với phao cơ tự động điều chỉnh mực cấp nước cho Drum Filter. Lắp bơm xịt: Bơm xịt rửa Drum sẽ lấy nguồn nước cấp vào bơm là nước sạch của Drum. Bơm cần được gia cố bằng khung kệ treo chắc chắn vào tường hoặc khung đặt Drum.

Việc cuối cùng là đấu nối điện. Chờ hồ hoàn tất ngâm nước chạy thử là bạn có thể vận hành Drum Filter.

Chúc các bạn thành công!.

Nguồn bài viết: dx.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *